Phương pháp điều trị sẹo hiệu quả và an toàn

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị sẹo nhưng mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Vậy đâu là phương pháp điều trị sẹo hiệu quả và an toàn? Giờ hãy cùng tìm hiểu để chọn cho mình phương pháp phù hợp.

trị sẹo
Trị sẹo phải có thời gian nhất định để phá vỡ các mô sẹo và giúp lành da

Khi bị sẹo chúng ta sẽ tìm mọi cách để điều trị. Dù chọn phương pháp nào, chúng ta cũng cần quan tâm tới tính an toàn. Trị sẹo phải có thời gian nhất định để phá vỡ các mô sẹo và giúp lành da. Cần tránh biến chứng trong quá trình trị sẹo.

1. Điều trị sẹo bằng laser: sử dụng ánh sáng đơn sắc với nguồn năng lượng rất cao để xóa sẹo.

– Ưu điểm: Phương pháp này ít gây đau đớn, thực hiện nhanh, chỉ cần gây tê tại chỗ.

– Nhược điểm: Việc thực hiện đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm, thường xảy ra tình trạng da rát, ửng đỏ. Phải chờ rất lâu mới nhận thấy kết quả sau khi điều trị.

2. Điều trị sẹo bằng ánh sáng xanh: sử dụng các bước sóng ánh sáng để tái cấu trúc lại liên kết collagen và elastin, làm mờ vết thâm và vùng sẹo lõm đầy dần lên.

– Ưu điểm: Phương pháp này có thời gian điều trị ngắn, không gây đau đớn cho bệnh nhân.

– Nhược điểm: Cho tới nay chưa có một thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả của ánh sáng xanh trong trị liệu sẹo.

3. Phẫu thuật, cắt ghép da: hiệu quả hơn trong điều trị sẹo lồi, lấy da ở những vùng lành lặn và cấy vào những vùng bị sẹo. Một số rủi ro có thể xảy ra trong khi phẫu thuật là nhiễm trùng, da bị biến chứng, hình thành những vết sẹo to và mất thẩm mỹ hơn so với tình trạng ban đầu.

4. Dùng các chế phẩm (gel, kem…): Tuỳ theo tính chất của sẹo mà dùng những loại thuốc bôi điều trị sẹo khác nhau.

– Ưu điểm: Sản phẩm bôi dễ dàng tìm mua, không gây đau và những tổn thương khác. Nếu như các phương pháp khác dễ gây tổn thương da, có thể dẫn đến nhiễm trùng, biến chứng, đau rát thì phương pháp này hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.

– Nhược điểm: Phương pháp này cần có thời gian điều trị thường xuyên để thấy kết quả. Hiệu quả sẽ rõ rệt hơn với các vết sẹo vừa mới hình thành (thời gian dưới 2 năm). Còn với các sẹo đã lâu năm, việc điều trị sẽ kéo dài hơn.